Kiến Thức Về Ấm Tử Sa, TIN TỨC

4 BƯỚC PHÂN BIỆT ẤM TỬ SA THẬT HAY GIẢ

4 bước phân biệt ấm tử sa thật hay giả chuẩn không cần chỉnh

Ấm tử sa được coi là một trong bốn quốc bảo của Trung Quốc. Xung quanh chiếc ấm tử sa là rất nhiều câu chuyện về nó, để trà trong ấm 5 ngày không mốc, hay pha trà mà không cần trà. Ấm tử sa rất nổi tiếng, chính vì vậy nó là một loại trà cụ không thể thiếu của những người sành trà.

Tuy nhiên, trên thị trường có hàng thật là xuất hiện song song với nó là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vậy làm thế nào để những người yêu Trà và Ấm, mới tìm hiểu về loại trà cụ này có thể nhận biết được chiếc ấm tử sa chất lượng? Qua bài viết này, Trà Đạo Quán xin hướng dẫn quý khách cách phân biệt ấm tử sa hàng thật chuẩn nghệ nhân và hàng trôi nổi trên thị trường.

1.     Nhờ người quen thẩm ấm

Những người mới chơi ấm ngoài việc tự tìm hiểu thông tin qua mạng Internet, họ sẽ nhờ những người bạn trà của mình, những người có kinh nghiệm lâu năm hơn về Trà và Ấm để đánh giá hộ. Đây cũng là một cách an toàn khi bạn chưa biết gì nhiều về ấm tử sa, qua cách này, bạn cũng dễ dàng mua được ấm với giá hợp lý.

2.     Sử dụng tổng hợp các giác quan

Khi mua ấm, những người bán hàng sẽ chỉ cho bạn một số cách sử dụng giác quan như thị giác, thính giác và xúc giác để phân biệt ấm.

NHÌN BẰNG MẮT: Ấm tử sa chuẩn, do nghệ nhân cao cấp làm có hình dáng ưa nhìn, cân dối. Các bộ phận của ấm như thân ấm, nắp ấm và quai ấm, đáy ấm phải liền mạch, những mối nối được làm cẩn thận, chỉnh chu. Màu sắc của ấm đồng đều. Vì ấm được làm bằng đất đá khoáng nên sẽ không giống như đất sét, ấm được làm nên sẽ vẫn có ít nhiều những hạt thạch anh, một số ấm có thể quan sát được bằng mắt thường, một số ấm phải quan sát bằng kính lúp. Mỗi nghệ nhân sẽ có một dấu triện riêng để triện ở trung tâm đáy ấm, theo trục thẳng từ quai sang vòi ấm. Những chiếc ấm đắt tiền thường có thêm dấu triện phụ dưới nắp và quai cầm hay trong ấm thật rõ nét. Vòi ấm có thể dài ngắn khác nhau, nhưng quan trọng là khi rót, nắp khít khiến nước không bị nhỏ giọt ra ngoài dù nghiêng ấm gần như thẳng đứng.

NGHE BẰNG TAI: Khi dùng nắp ấm đánh vào thân ấm phát ra tiếng kêu đanh như kim loại đập vào nhau.

 

CẢM NHẬN BẰNG TAY: Với một số ấm có bề mặt trơn láng, mịn màng, không tì vết thì có một số ấm được làm theo ý đồ của nghệ nhân. Những ấm đó đa phần là ấm đắt tiền. Nắp và miệng ấm khít khao. Ấm tử sa được nung liên tục trong thời gian dài với nhiệt độ nung cao từ 1.190 – 1.270 độ C, chính vì vậy, việc lựa chọn đất phải chuẩn và tay nghề nghệ nhân phải cao thì khi nung ra ấm thành phẩm có độ mịn, và không bị co ngót nhiều.

3.     Lựa chọn ấm tử sa qua giá trị của sản phẩm

Một chiếc ấm tử sa với đầy đủ đặc tính tốt sẽ không có giá rẻ, trừ khi đó là ấm trên sàn đấu giá nhằm mục đích giao lưu, kết bạn. Chính vì vậy nếu một chiếc ấm có giá vài trăm nghìn, các bạn hãy đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của nó.

4.     Tìm một cơ sở bán Ấm tử sa uy tín, có tiếng.

Giữa thời buổi kinh tế thị trường, chỉ người bán hàng có tâm mới tồn tại được. Trà Đạo Quán tự hào là một trong những nơi cung cấp sản phẩm ấm tử sa chất lượng, giá thành hợp lý. Mỗi một chiếc ấm Trà Đạo Quán bán ra đều là những sản phẩm rõ nguồn gốc, được chăm chút tỉ mỉ, nhằm đem đến cho khách hàng sản phẩm tuyệt hảo.

Trà Đạo Quán cam kết bảo hành từng sản phẩm từ những chén trà nhỏ nhất, và luôn đem đến những sản phẩm thiết kế độc đáo, tinh tế, đa dạng, nhằm phục vụ xu hướng thịnh hành của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *