Ẩm Thực Trà, TIN TỨC

PHÂN BIỆT 5 LOẠI TRÀ NGON NỔI TIẾNG THEO CÁCH CHẾ BIẾN

Xuất phát từ một loại trà nhưng chúng ta có thể chế biến để tạo ra rất nhiều loại trà khác nhau. Căn cứ vào những đặc điểm và kĩ thuật chế biến, người ta hoàn toàn có thể tạo ra các loại trà với hương vị hoàn toàn khác nhau, dưới đây Trà Công Phu sẽ giới thiệu khái quát cho mọi người cùng biết

1.     Bạch trà

Bạch trà là loại trà thuần chất nhất. Để chế biến Bạch trà, người ta chọn sử dụng những đọt trà nhỏ và non nhất, ngay sau khi hái về chúng được hấp ngay lập tức đề chống lên men, sau đó sấy khô.

Những đọt trà non nhất và chất lượng nhất sẽ được thu hoạch vào mùa Xuân, khi chúng vẫn đang được bao bọc bởi lớp lông mịn màng màu trắng. Sở dĩ Bạch Trà có tên gọi như vậy là do khi pha trà xong, nước trà sẽ có màu trắng.

phân biệt bạch trà theo cách chế biến

Như đã nói từ đầu, bạch trà là loại trà đơn giản thuần chất và ít đòi hỏi kĩ thuật chế biến nhất, gần như là có sao dùng vậy. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng trong bạch trà chứa đựng nhiều antioxidant chống ung thư nhiều hơn các loại trà khác.

Vì vậy có thể nói Bạch Trà có rất nhiều lợi ích và giá trị sử dụng khiến nó trở thành một trong những loại trà được ưa chuộng đắt nhất thế giới

2.     Lục trà:

Trà xanh là loại trà được chế biến từ những lá trà non, sau khi thu hoạch về sẽ được hấp, đảo đều bằng tay hoặc bằng máy, sau đó sấy khô.

phân biệt lục trà theo cách chế biến

Tên gọi Lục trà cũng có nguồn gốc tương tự như bạch trà, là do nước trà sau khi pha có màu xanh lục nhạt. Đây hoàn toàn là màu nguyên thủy của lá trà, không hề do ủ trà hay qua chế biến.

3.     Trà Ô Long

Ô-long trà: Là loại trà được chế biến từ những lá trà non, phơi nắng trên những tấm phên bằng tre, sau đấy vò nát và đựng trong các rổ tre. Sở dĩ phải vò nát lá trà là để phá hủy cấu trúc của nó, làm hỏng các mạch dẫn nhựa của lá trà tạo nên màu đỏ.

Sau đấy, lá Trà được ủ nhanh trong vài tiếng đồng hồ, và sao liền tay trên các chảo nóng trong một tuần nhang, cuối cùng là sấy khô và thu thành phẩm.

4.     Hồng trà

Hồng trà: Nó còn có tên gọi khác là Hắc trà. Loại trà này được chế biến với phương pháp tương tự lục trà, tuy nhiên có một điểm khác đó là thời gian ủ lâu hơn.

Chính việc ủ lá trà sau khi vò lâu hơn làm trà biến màu từ xanh lục thành màu đen. Sau khi sấy khô, trà được pha cùng với các loại trà khác.

phân biệt hồng trà theo cách chế biến

Theo quan niệm của người Trung Hoa, hắc trà không được chuộng vì loại trà này được làm từ những lá tạp nham. Tuy vậy, trên thế giới lại rất ưa chuộng loại trà này trong việc ăn uống bữa điểm tâm.

Khi thưởng thức nó, người phương Tây thường pha Hắc trà chung với sữa hoặc đường, tạo nên món Hồng trà hoặc Hồng trà sữa nổi tiếng được các bạn trẻ rất ưa thích

   5.  Trà Phổ Nhĩ

Đây là loại Trà cổ xưa và hiếm gặp nhất. Thật sự mà nói loại trà này chỉ thích hợp cho những người sành trà mà thôi, bởi mùi vị của nó hơi khó uống đối với người mới dùng trà.

Cách thức chế biến loại Trà này rất bí mật, và là bí quyết gia truyền của mỗi nghệ nhân. Trà được ủ có khi đến hai lần và thường được ép thành dạng bánh, hoặc viên gạch. Nước của Phổ nhĩ trà thường có ánh đỏ đậm hoặc nâu.

  • Tóm lại mấu chốt để phân loại các loại trà theo cách chế biến đa phần là dựa theo màu sắc nước pha trà. Có thể nhận thấy khi quá trình oxy hóa (quá trình lên men) càng nhiều thì màu nước của trà sẽ càng chuyển về gam tối.
  • Trên đây là phương pháp giúp bạn phân biệt 5 loại trà nổi tiếng dựa trên cách chế biến, hi vọng giúp bạn hiểu thêm được nghệ thuật trà đạo Trung Hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *